[HB 007] ต้นฉบับติดเรท

posted on 10 Jul 2014 01:40 by alyssa-cubic in Hummingbird


*เอ็นทรีนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Hummingbird Cafe
 

 
 


 
 
 
 
เวลา: มิถุนายน, 2014
 
ตัวละคร: อัยย์, ธันว์, โอห์ม, กล้า, นนท์
 
 
[HB 007] ต้นฉบับติดเรท
 
 
 บรรยากาศที่ร้านฮัมมิ่งเบิร์ดวันนี้ก็ยังคงเงียบสงบเหมือนอย่างเคย
อาจเพราะเป็นวันธรรมดาตอนช่วงสาย คนในร้านจึงไม่ค่อยพลุกพล่านนัก ลูกค้าที่อยู่แถวนี้ส่วนใหญ่ก็มีแต่คนหน้าเดิมๆ ทั้งนั้น

...แถมยังเป็นกลุ่มคนหน้าเดิมๆ ที่ค่อนข้างจะสนิทสนมกันดีแล้วด้วย


“อ่านอะไรอยู่หรือคะ? ดูตั้งใจเชียว”
น้ำเสียงใสๆ ชวนคุ้นหูเรียกสายตาอริญชย์ให้ละจากการคีย์รายการคอมพิวเตอร์ไปมองร่างเล็กๆ ของผู้หญิงผมซาลาเปาที่กำลังเดินนวยนาดไปทักทายใครคนหนึ่งที่นั่งอยู่อีกฟากนึงของร้าน ห่างไกลที่นั่งประจำของเธอมาพอสมควร
วันนี้ไอยวริญท์ไม่ได้ใส่แว่น แถมยังอยู่ในชุดแซคยาวคลุมเข่ากับกางเกงผ้ายืดสีเข้ม ดูเรียบร้อยผิดวิสัยจนเขาอดแปลกใจนิดๆ ไม่ได้ แต่ก็ยังไม่สบโอกาสได้ถาม
หล่อนเดินไปหยุดอยู่ด้านหลังของชายคนหนึ่งซึ่งก็เป็นลูกค้าประจำเหมือนกัน เขาคนนั้นหันกลับมายิ้มให้ ก่อนจะเลื่อนไอแพดในมือออกห่างให้ผู้มาใหม่ชะโงกดูได้อย่างถนัดๆ
“ต้นฉบับน่ะครับ”“โห... สนพ. คุณธันว์รับนิยายประเภทนี้ด้วยเหรอคะเนี่ย?”“ก็มีบ้างครับ นานๆ ที”“หืมม... น่าสนใจดีนะคะ”
เสียงพูดคุยจุกจิกลอยมาให้ได้ยินเป็นระยะๆ อริญชย์ปราดตาไปมองนิด แต่ก็แสร้งทำเป็นไม่สนใจ ในหัวคิดแค่ว่าจะฟังไว้พอผ่านๆ หูระหว่างรอนำแอ๊ปเปิ้ลพายกับกาแฟไปเสิร์ฟให้ที่โต๊ะของบรรณาธิการหนุ่ม

เฉยๆ

.....ถ้าไม่ติดว่าบทสนทนามันชักฟังทะแม่งๆ ขึ้นทุกทีๆ ละก็นะ......
“คนเขียนถ่ายทอดอารมณ์ดิบออกมาได้ดีหรอกค่ะ เสียแต่ละเอียดไปหน่อยนะ”“อื้อ ผมก็ว่าจะตัดทอนบางส่วนออกเหมือนกัน โดยเฉพาะตรงนี้ คุณคิดว่างั้นมั้ย?”“อืมม...อัยย์ว่าช่วงเปิดเรื่องดูเร้าใจดีแล้วค่ะ แต่หลังๆ มันยืดไปนิด โดยเฉพาะตรงนี้...ดูสิคะ มีแต่น้ำทั้งนั้นเลย ให้ตัวละครทำอะไรซ้ำๆ ร้องครวญครางอยู่นั่นแหละ ถ้าจะเขียนแบบนี้สู้ตัดทิ้งไปให้หมดเลยจะยังดีกว่า”
อริญชย์ชะงักมือที่กำลังตักแอ๊ปเปิ้ลพายใส่จานทันที
    ...หะ?

    ...ทำซ้ำ? 

   ...ร้องครวญคราง? 
    เอ่อ...นี่พวกคุณอ่านอะไรกันอยู่ครับเนี่ย....!!??


“อื้อ พวกความคิดในหัวก็เยอะเกินไปจนแทนที่จะเร้าอารมณ์กลายเป็นน่าเบื่อไปเลยเหมือนกัน”“ใช่ค่ะ เอาแต่ย้ำอยู่ได้ว่า ‘รู้สึกดีจัง’ ของแบบนี้พูดหนเดียวก็พอแล้วเนอะคะ?”    เอิ่ม.........ไอ้นิยายที่ย้ำคำว่า 'รู้สึกดี' บ่อยๆ นี่มันนิยายประเภทไหนกันวะ....  

“แล้วอัยย์ว่าตรงนี้ลงดีเทลเยอะไปนะคะ เว้นพื้นที่ให้คนอ่านจินตนาการบ้างก็ได้มั้ง ไอ้ขยำตรงนั้น ขยี้ตรงนี้นี่... พอนำเสนอชัดไปหมดแล้วมันดูไม่มีศิลปะเท่าไหร่เลย”“เหรอ? แต่ผมชอบวิธีที่เขาบรรยายวิธีการสอดนิ้วเข้าไปในตัวอีกฝ่ายนะ ...แต่สำหรับสาวๆ อาจจะดูน่าขนลุกเกินไปมั้งครับ?”ประโยคที่คนฟังชักหน้าเหยเก ผงกศีรษะกลับมาให้รัวๆ“...มากค่ะ อัยย์ว่ามันดูโรคจิตออก ถ้าปล่อยผ่านนี่เรท 25+ แน่เลยค่ะ พวกคนอ่านหัวโบราณได้ชักตายกันพอดี”“หึหึ ก็ไม่แน่นะครับ คนอ่านแนวนี้เขาอาจจะชอบก็ได้”


 
    เอ่อ....เรท 25+......?? 
    เดี๋ยวนะครับ...    เดี๋ยวก่อน...
    นี่คือพวกเขากำลังอ่านสิ่งที่ผมคิดในหัวอยู่รึเปล่า?

    ผมไม่ได้คิดลึกเกินไปใช่มั้ย??


    คือกลางวันแสกๆ?    ในร้านกาแฟเนี่ยนะ??    ....แล้วเรื่องอย่างนี้มันสมควรให้ผู้ชายกับผู้หญิงมานั่งถกกันเหรอครับ!!??
ระหว่างที่ก้อนความคิดมากมายกำลังตีกันหนุบหนับอยู่ในหัว เสียงห้าวๆ ของใครบางคนก็เอ่ยทักขึ้นจากด้านหลัง
 
“คุณพี่โอห์มครับ”“เฮ้ย!!”
“....ตกใจอะไรหรือครับ สะดุ้งซะแรงเชียว?” กล้ารบเอ่ยถาม สีหน้าติดจะงงๆ “ผมแค่จะบอกว่าผมไปส่งรายการขนมที่สั่งมาเมื่อเช้าให้เรียบร้อยแล้วนะครับ”“อะ...เหรอ?...อ-อื้อ... ขอบใจกล้ามากนะ” ชายหนุ่มหันไปตอบตะกุกตะกักให้กล้ารบขมวดคิ้วด้วยความสงสัย“ว่าแต่คุณพี่เป็นอะไรรึเปล่าครับ ดูหน้าแดงๆ”“หา? เฮ้ย...ป-เปล่า! พี่ไม่ได้เป็นอะไรซักหน่อย อากาศมันร้อนละมั้ง?”คำปฏิเสธนั้นฟังลนลานผิดปกติจนคนเด็กกว่าหรี่ตามองเคลือบแคลง ก่อนที่หัวทุยๆ จะตัดสินใจชะโงกตามสายตาของคนตัวสูงออกไป กล้ารบใช้เวลาประติดประต่อเรื่องไม่นานนักก็หันมาฉีกยิ้มกวนประสาทให้“ฮั่นแน่ คุณพี่แอบฟังสองคนนั้นอยู่หรือครับ นิสัยไม่ดีเลยน้าาา” Cryอีกฝ่ายสรุปได้ตรงประเด็นเสียจนอริญชย์เผลออ้าปากพะงาบๆ เป็นปลาขาดน้ำ พอเขาทำท่าจะปฏิเสธ กล้ารบก็ชิงโบกนิ้วมาให้ด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้ม นัยน์ตาสีเข้มทอประกายวาววับอย่างรู้ทัน“โถ... อย่าบอกนะครับว่าคุณพี่โอห์มกลัวคุณธันว์จะหลุดมือ?" พ่อคุณว่าก่อนจะกลั้นหัวเราะกึกกัก "...แหม่ อย่ากังวลไปเลยครับ ประเดี๋ยวน้องกล้าช่วยสอนกระบวนท่ามัดใจชายแบบใหม่ให้! รับรองว่าคุณธันว์เมินคุณอัยย์สนิท แล้วจะเห็นแค่คุณพี่อยู่ในสายตาเขาคนเดียว ชัวร์!”“...เฮ้ย จะบ้าไปกันใหญ่แล้ว กล้า! ไม่ใช่อย่างนั้นสักหน่อย!” อริญชย์ค้านเสียงหลง ใบหน้าเกลี้ยงเกลาซีดขาวสลับกับแดงเถือก ดูตื่นตกใจเสียจนคนตรงข้ามหลุดหัวเราะก๊ากออกมาดังลั่นสักพักบทสนทนาระลอกใหม่ก็ลอยมาให้ได้ยิน...


“ว่าแต่ช่วงนี้เขากำลังนิยมเรื่องแบบนี้กันหรือคะ? อัยย์ว่าบทแรงไปหน่อยนะ บางอย่างนี่ก็พิศดารเกิ้น”“ก็ตามกระแสนิยายต่างประเทศน่ะครับ ฉากพวกนี้ถือเป็นจุดขายด้วย ถ้าไม่แหวกแนวมันก็ไม่น่าสนใจสิ จริงมั้ย?” ธันว์อธิบายเสียงเรื่อย แล้วถอดแว่นสายตาออกมาเช็ดฝุ่น “แต่ว่าผมแปลกใจนะ ไม่คิดว่าคุณจะอ่านอะไรแนวนี้ด้วย”ไอยวริญท์โบกมือปัดๆ“โอ๊ย อัยย์ไม่ค่อยอ่านหรอกค่ะ อาศัยดูเอาเลยมากกว่า แต่ถ้าเรทขนาดนี้แรกๆ ก็รับไม่ไหวหรอกนะคะ ต้องดูไปซักพักถึงจะชิน ตอนนี้เลยไม่ค่อยรู้สึกอะไรเท่าไหร่แล้ว” พูดจบเธอก็วิสาสะหย่อนตัวนั่งลงข้างๆ “ก็ไม่ได้ชอบหรอกนะคะ แต่บางเรื่องมันผูกปมน่าสนใจดี พอเริ่มแล้วก็เลยต้องดูให้จบ”“ผมเข้าใจครับ บางทีต้องแอบดูคนเดียวด้วยซินะ เดี๋ยวชาวบ้านเขาหาว่าซาดิสม์”“ฮ่าๆๆ ใช่ค่ะ ใช่! ต้องปิดไฟมืดๆ จอต่ำๆ แอบใส่หูฟังอะไรอย่างนี้เนอะคะ”
เสียงวิพากย์วิจารณ์ปนหัวร่อต่อกระซิกกันอย่างสนิทสนมช่างฟังดูน่ารักน่าชังผิดกับเนื้อความสุดสยองที่ทั้งคู่กำลังพูดถึงราวฟ้ากับเหว งานนี้แม้กระทั่งกล้ารบก็ยังยิ้มค้าง กระพริบตาปริบๆกลายเป็นว่าพ่อคุณก็ร่วมแทคทีมแอบฟังกับเขาด้วยซะงั้น...
“คุณพี่ครับ น้องกล้าสัมผัสได้ถึงพลังงานบางอย่างครับ... ไหนๆ คุณพี่ก็แอบฟังเขามาตั้งนาน ช่วยบอกเป็นวิทยาทานให้น้องกล้าหน่อยได้มั้ยครับว่าคุณพี่สองคนนั้นเขาเม้าท์อะไรกันอยู่?”
“แล้วกล้าคิดว่าไงล่ะ....” Foot in mouth
อีกฝ่ายลากเสียงตอบอย่างจนปัญญา
“ลาเต้ร้อนของคุณธันว์ได้แล้วนะคะ พี่โอห์ม” เสียงใสๆ ของนนทรีเอ่ยแทรกขึ้นมาพร้อมกับถ้วยกาแฟสีอ่อนที่ถูกเลื่อนมาวางอยู่บนเคาน์เตอร์