[HB 007] ต้นฉบับติดเรท

posted on 10 Jul 2014 01:40 by alyssa-cubic in Hummingbird


*เอ็นทรีนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Hummingbird Cafe
 

 
 


 
 
 
 
เวลา: มิถุนายน, 2014
 
ตัวละคร: อัยย์, ธันว์, โอห์ม, กล้า, นนท์
 
 
[HB 007] ต้นฉบับติดเรท
 
 
 บรรยากาศที่ร้านฮัมมิ่งเบิร์ดวันนี้ก็ยังคงเงียบสงบเหมือนอย่างเคย
อาจเพราะเป็นวันธรรมดาตอนช่วงสาย คนในร้านจึงไม่ค่อยพลุกพล่านนัก ลูกค้าที่อยู่แถวนี้ส่วนใหญ่ก็มีแต่คนหน้าเดิมๆ ทั้งนั้น

...แถมยังเป็นกลุ่มคนหน้าเดิมๆ ที่ค่อนข้างจะสนิทสนมกันดีแล้วด้วย


“อ่านอะไรอยู่หรือคะ? ดูตั้งใจเชียว”
น้ำเสียงใสๆ ชวนคุ้นหูเรียกสายตาอริญชย์ให้ละจากการคีย์รายการคอมพิวเตอร์ไปมองร่างเล็กๆ ของผู้หญิงผมซาลาเปาที่กำลังเดินนวยนาดไปทักทายใครคนหนึ่งที่นั่งอยู่อีกฟากนึงของร้าน ห่างไกลที่นั่งประจำของเธอมาพอสมควร
วันนี้ไอยวริญท์ไม่ได้ใส่แว่น แถมยังอยู่ในชุดแซคยาวคลุมเข่ากับกางเกงผ้ายืดสีเข้ม ดูเรียบร้อยผิดวิสัยจนเขาอดแปลกใจนิดๆ ไม่ได้ แต่ก็ยังไม่สบโอกาสได้ถาม
หล่อนเดินไปหยุดอยู่ด้านหลังของชายคนหนึ่งซึ่งก็เป็นลูกค้าประจำเหมือนกัน เขาคนนั้นหันกลับมายิ้มให้ ก่อนจะเลื่อนไอแพดในมือออกห่างให้ผู้มาใหม่ชะโงกดูได้อย่างถนัดๆ
“ต้นฉบับน่ะครับ”“โห... สนพ. คุณธันว์รับนิยายประเภทนี้ด้วยเหรอคะเนี่ย?”“ก็มีบ้างครับ นานๆ ที”“หืมม... น่าสนใจดีนะคะ”
เสียงพูดคุยจุกจิกลอยมาให้ได้ยินเป็นระยะๆ อริญชย์ปราดตาไปมองนิด แต่ก็แสร้งทำเป็นไม่สนใจ ในหัวคิดแค่ว่าจะฟังไว้พอผ่านๆ หูระหว่างรอนำแอ๊ปเปิ้ลพายกับกาแฟไปเสิร์ฟให้ที่โต๊ะของบรรณาธิการหนุ่ม

เฉยๆ

.....ถ้าไม่ติดว่าบทสนทนามันชักฟังทะแม่งๆ ขึ้นทุกทีๆ ละก็นะ......
“คนเขียนถ่ายทอดอารมณ์ดิบออกมาได้ดีหรอกค่ะ เสียแต่ละเอียดไปหน่อยนะ”“อื้อ ผมก็ว่าจะตัดทอนบางส่วนออกเหมือนกัน โดยเฉพาะตรงนี้ คุณคิดว่างั้นมั้ย?”“อืมม...อัยย์ว่าช่วงเปิดเรื่องดูเร้าใจดีแล้วค่ะ แต่หลังๆ มันยืดไปนิด โดยเฉพาะตรงนี้...ดูสิคะ มีแต่น้ำทั้งนั้นเลย ให้ตัวละครทำอะไรซ้ำๆ ร้องครวญครางอยู่นั่นแหละ ถ้าจะเขียนแบบนี้สู้ตัดทิ้งไปให้หมดเลยจะยังดีกว่า”
อริญชย์ชะงักมือที่กำลังตักแอ๊ปเปิ้ลพายใส่จานทันที
    ...หะ?

    ...ทำซ้ำ? 

   ...ร้องครวญคราง? 
    เอ่อ...นี่พวกคุณอ่านอะไรกันอยู่ครับเนี่ย....!!??


“อื้อ พวกความคิดในหัวก็เยอะเกินไปจนแทนที่จะเร้าอารมณ์กลายเป็นน่าเบื่อไปเลยเหมือนกัน”“ใช่ค่ะ เอาแต่ย้ำอยู่ได้ว่า ‘รู้สึกดีจัง’ ของแบบนี้พูดหนเดียวก็พอแล้วเนอะคะ?”    เอิ่ม.........ไอ้นิยายที่ย้ำคำว่า 'รู้สึกดี' บ่อยๆ นี่มันนิยายประเภทไหนกันวะ....  

“แล้วอัยย์ว่าตรงนี้ลงดีเทลเยอะไปนะคะ เว้นพื้นที่ให้คนอ่านจินตนาการบ้างก็ได้มั้ง ไอ้ขยำตรงนั้น ขยี้ตรงนี้นี่... พอนำเสนอชัดไปหมดแล้วมันดูไม่มีศิลปะเท่าไหร่เลย”“เหรอ? แต่ผมชอบวิธีที่เขาบรรยายวิธีการสอดนิ้วเข้าไปในตัวอีกฝ่ายนะ ...แต่สำหรับสาวๆ อาจจะดูน่าขนลุกเกินไปมั้งครับ?”ประโยคที่คนฟังชักหน้าเหยเก ผงกศีรษะกลับมาให้รัวๆ“...มากค่ะ อัยย์ว่ามันดูโรคจิตออก ถ้าปล่อยผ่านนี่เรท 25+ แน่เลยค่ะ พวกคนอ่านหัวโบราณได้ชักตายกันพอดี”“หึหึ ก็ไม่แน่นะครับ คนอ่านแนวนี้เขาอาจจะชอบก็ได้”


 
    เอ่อ....เรท 25+......?? 
    เดี๋ยวนะครับ...    เดี๋ยวก่อน...
    นี่คือพวกเขากำลังอ่านสิ่งที่ผมคิดในหัวอยู่รึเปล่า?

    ผมไม่ได้คิดลึกเกินไปใช่มั้ย??


    คือกลางวันแสกๆ?    ในร้านกาแฟเนี่ยนะ??    ....แล้วเรื่องอย่างนี้มันสมควรให้ผู้ชายกับผู้หญิงมานั่งถกกันเหรอครับ!!??
ระหว่างที่ก้อนความคิดมากมายกำลังตีกันหนุบหนับอยู่ในหัว เสียงห้าวๆ ของใครบางคนก็เอ่ยทักขึ้นจากด้านหลัง
 
“คุณพี่โอห์มครับ”“เฮ้ย!!”
“....ตกใจอะไรหรือครับ สะดุ้งซะแรงเชียว?” กล้ารบเอ่ยถาม สีหน้าติดจะงงๆ “ผมแค่จะบอกว่าผมไปส่งรายการขนมที่สั่งมาเมื่อเช้าให้เรียบร้อยแล้วนะครับ”“อะ...เหรอ?...อ-อื้อ... ขอบใจกล้ามากนะ” ชายหนุ่มหันไปตอบตะกุกตะกักให้กล้ารบขมวดคิ้วด้วยความสงสัย“ว่าแต่คุณพี่เป็นอะไรรึเปล่าครับ ดูหน้าแดงๆ”“หา? เฮ้ย...ป-เปล่า! พี่ไม่ได้เป็นอะไรซักหน่อย อากาศมันร้อนละมั้ง?”คำปฏิเสธนั้นฟังลนลานผิดปกติจนคนเด็กกว่าหรี่ตามองเคลือบแคลง ก่อนที่หัวทุยๆ จะตัดสินใจชะโงกตามสายตาของคนตัวสูงออกไป กล้ารบใช้เวลาประติดประต่อเรื่องไม่นานนักก็หันมาฉีกยิ้มกวนประสาทให้“ฮั่นแน่ คุณพี่แอบฟังสองคนนั้นอยู่หรือครับ นิสัยไม่ดีเลยน้าาา” Cryอีกฝ่ายสรุปได้ตรงประเด็นเสียจนอริญชย์เผลออ้าปากพะงาบๆ เป็นปลาขาดน้ำ พอเขาทำท่าจะปฏิเสธ กล้ารบก็ชิงโบกนิ้วมาให้ด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้ม นัยน์ตาสีเข้มทอประกายวาววับอย่างรู้ทัน“โถ... อย่าบอกนะครับว่าคุณพี่โอห์มกลัวคุณธันว์จะหลุดมือ?" พ่อคุณว่าก่อนจะกลั้นหัวเราะกึกกัก "...แหม่ อย่ากังวลไปเลยครับ ประเดี๋ยวน้องกล้าช่วยสอนกระบวนท่ามัดใจชายแบบใหม่ให้! รับรองว่าคุณธันว์เมินคุณอัยย์สนิท แล้วจะเห็นแค่คุณพี่อยู่ในสายตาเขาคนเดียว ชัวร์!”“...เฮ้ย จะบ้าไปกันใหญ่แล้ว กล้า! ไม่ใช่อย่างนั้นสักหน่อย!” อริญชย์ค้านเสียงหลง ใบหน้าเกลี้ยงเกลาซีดขาวสลับกับแดงเถือก ดูตื่นตกใจเสียจนคนตรงข้ามหลุดหัวเราะก๊ากออกมาดังลั่นสักพักบทสนทนาระลอกใหม่ก็ลอยมาให้ได้ยิน...


“ว่าแต่ช่วงนี้เขากำลังนิยมเรื่องแบบนี้กันหรือคะ? อัยย์ว่าบทแรงไปหน่อยนะ บางอย่างนี่ก็พิศดารเกิ้น”“ก็ตามกระแสนิยายต่างประเทศน่ะครับ ฉากพวกนี้ถือเป็นจุดขายด้วย ถ้าไม่แหวกแนวมันก็ไม่น่าสนใจสิ จริงมั้ย?” ธันว์อธิบายเสียงเรื่อย แล้วถอดแว่นสายตาออกมาเช็ดฝุ่น “แต่ว่าผมแปลกใจนะ ไม่คิดว่าคุณจะอ่านอะไรแนวนี้ด้วย”ไอยวริญท์โบกมือปัดๆ“โอ๊ย อัยย์ไม่ค่อยอ่านหรอกค่ะ อาศัยดูเอาเลยมากกว่า แต่ถ้าเรทขนาดนี้แรกๆ ก็รับไม่ไหวหรอกนะคะ ต้องดูไปซักพักถึงจะชิน ตอนนี้เลยไม่ค่อยรู้สึกอะไรเท่าไหร่แล้ว” พูดจบเธอก็วิสาสะหย่อนตัวนั่งลงข้างๆ “ก็ไม่ได้ชอบหรอกนะคะ แต่บางเรื่องมันผูกปมน่าสนใจดี พอเริ่มแล้วก็เลยต้องดูให้จบ”“ผมเข้าใจครับ บางทีต้องแอบดูคนเดียวด้วยซินะ เดี๋ยวชาวบ้านเขาหาว่าซาดิสม์”“ฮ่าๆๆ ใช่ค่ะ ใช่! ต้องปิดไฟมืดๆ จอต่ำๆ แอบใส่หูฟังอะไรอย่างนี้เนอะคะ”
เสียงวิพากย์วิจารณ์ปนหัวร่อต่อกระซิกกันอย่างสนิทสนมช่างฟังดูน่ารักน่าชังผิดกับเนื้อความสุดสยองที่ทั้งคู่กำลังพูดถึงราวฟ้ากับเหว งานนี้แม้กระทั่งกล้ารบก็ยังยิ้มค้าง กระพริบตาปริบๆกลายเป็นว่าพ่อคุณก็ร่วมแทคทีมแอบฟังกับเขาด้วยซะงั้น...
“คุณพี่ครับ น้องกล้าสัมผัสได้ถึงพลังงานบางอย่างครับ... ไหนๆ คุณพี่ก็แอบฟังเขามาตั้งนาน ช่วยบอกเป็นวิทยาทานให้น้องกล้าหน่อยได้มั้ยครับว่าคุณพี่สองคนนั้นเขาเม้าท์อะไรกันอยู่?”
“แล้วกล้าคิดว่าไงล่ะ....” Foot in mouth
อีกฝ่ายลากเสียงตอบอย่างจนปัญญา
“ลาเต้ร้อนของคุณธันว์ได้แล้วนะคะ พี่โอห์ม” เสียงใสๆ ของนนทรีเอ่ยแทรกขึ้นมาพร้อมกับถ้วยกาแฟสีอ่อนที่ถูกเลื่อนมาวางอยู่บนเคาน์เตอร์
บาริสต้าสาวชะงักตัวน้อยๆ ยามเห็นชายสองคนยืนสุมหัวชะโงกมองอะไรบางอย่างไปยังหน้าร้าน
“ทำอะไรกันอยู่หรือคะ?”
“ไม่มีอะไรครับ!” อริญชย์ปฏิเสธว่องไว ก่อนร่างสูงจะรีบคว้ากาแฟมาใส่ถาด เตรียมยกไปเสิร์ฟ “งั้นเดี๋ยวพี่เอากาแฟไปให้คุณธันว์พร้อมแอ๊ปเปิ้ลพายเลยดีกว่า--อ้าวเฮ้ย!” ชายหนุ่มอุทานเสียงหลงครั้นหันมาไม่พบจานใส่แอ๊ปเปิ้ลพายที่เคยวางอยู่ตรงหน้า พอชะเง้อหาก็พบว่าพ่อเด็กส่งของจัดการคว้าขนมจานนั้นเดินตัวปลิวออกไปแล้วเรียบร้อย
    ...ดูท่าใครบางคนจะทนความสงสัยไม่ไหวเข้าแล้วละมั้งในอีกด้านหนึ่ง บทสนทนาก็ยังดำเนินต่อไป

“ปกติผมไม่ค่อยได้คุยเรื่องพวกนี้กับพวกผู้หญิงหรอกนะครับ เลยไม่ค่อยรู้เลยว่ามุมมองเขาเป็นยังไงบ้าง”“กับคนที่กองบก. ก็ไม่ค่อยได้คุยหรือคะ?”“แนวนี้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไหร่น่ะครับ อย่างที่คุณว่าล่ะ มันออกจะ....พิสดารไปนิดนึง ผมยังคิดอยู่เลยว่าจะตีพิมพ์ดีมั้ย”“อื้ม คงเพราะเป็นหนังสือน่ะค่ะ ถ้ามีใครเอาพล็อตไปทำหนังแล้วรวบรัดหน่อยอาจจะน่าสนใจกว่าก็ได้”“หึหึ แล้วมันจะไม่โฉ่งฉ่างไปหน่อยหรือครับ?”คำถามกลั้วหัวเราะที่หล่อนกลั้นยิ้ม“แหม... ถ้ามองในแง่ศึกษาอนาโทมี่มันก็โอเคออกค่ะ เพียงแค่การนำเสนอมันไม่ค่อยน่าดูเท่าไหร่แค่นั้นเอง” พูดจบเธอก็หัวเราะหึหึ “เห็นลึกไปถึงข้างในเลยนะคะ ของแบบนี้หาดูง่ายเสียที่ไหน”เหตุผลสนับสนุนทำคนฟังแย้มยิ้ม ก่อนจะส่ายหน้าขบขัน“คุณนี่พูดออกมาหน้าตาเฉยเลยนะครับ”“คงเพราะเห็นพี่ชายดูบ่อยมั้งค่ะ อัยย์เลยเฉยๆ แทนที่จะสยองไปแล้ว”

 
“พายแอปเปิ้ลร้อนๆ มาแล้วครับ คุณธันว์ เสิร์ฟด้วยรักจากใจ…”

เสียงสูงๆ ที่เอ่ยคำกล่าวทะลุกลางปล้องเป็นของกล้ารบซึ่งอยู่ดีๆ ก็ยื่นหัวฟูๆ ของตัวเองออกมาแทรกกลางคู่สนทนาพร้อมกับนำขนมมาเสิร์ฟ เรียกสายตาทั้งสองให้หันมามองโดยพร้อมเพรียง
กล้ารบทรุดตัวนั่งยองๆ แล้วถามคำถามต่อไปตาใส
"ว่าแต่คุณพี่ทั้งสอง คนกำลังคุยเรื่องอะไรกันอยู่หรือครับ ท่าทางสนุกสนานจนน้องกล้าอยากจะขออนุญาตเผือกร่วมวงด้วยสักนิด ถ้าคุณพี่ไม่รังเกียจ?
รอยยิ้มบางขยับฉายบนใบหน้าของคนทั้งคู่ ก่อนสองร่างจะประสานเสียงกันตอบโดยไม่ได้นัดหมาย
“นิยายน่ะ”
“นิยาย...อะไรเหรอครับ?...ดูคุยกันถูกคอดีจัง...” คำถามที่สองดังมาจากพ่อหนุ่มแสนสุภาพเรียบร้อยที่โผล่มาพร้อมกับกาแฟที่ขาดไป สีหน้าเคลือบแคลงสงสัยของอริญชย์ทำธันว์หลุดรอยยิ้มขบขัน นัยน์ตาหลังกรอบแว่นสีเข้มเปล่งประกายวิบวับ ระหว่างเลื่อนส่งไอแพดไปให้ฝ่ายตรงข้าม
“สนใจเหรอ? จะลองอ่านด้วยมั้ยล่ะ?”  Cry
ถ้อยคำเชิญชวนที่ไอยวริญท์หัวเราะกิ๊ก
“คุณธันว์ก็อย่าไปแกล้งโอห์มเค้าสิคะ ให้เด็กดีอ่านเดี๋ยวก็ใจแตกกันพอดีหรอก”
“........ใจตกใจแตกอะไรกันครับ........” ชายหนุ่มเปรยเสียงอ่อน ขณะวางแก้วกาแฟลงบนโต๊ะ
บางทีแม่คุณก็พูดเกินไป... เขาเองก็อายุตั้งขนาดนี้แล้ว ใช่ว่าจะไม่เคยเห็นอะไรผ่านตามาเลยสักหน่อย...
    ว่าแต่คนพูดเถอะ...เป็นผู้หญิงแท้ๆ มาถกประเด็นแบบนี้กับผู้ชายหน้าตาเฉยมันจะดีหรือครับเนี่ย!? Foot in mouth
แล้วอีท่าไหนไม่รู้ กลายเป็นว่าคนยื่นมือไปรับนิยายมาอ่านกลับเป็นกล้ารบเสียอย่างนั้น
“............อะหือ... นี่ที่แท้คุณธันว์กับคุณอัยย์สุมหัวอ่านอะไรแบบนี้กันหรอกหรือครับเนี่ย?” ว่าจบเจ้าตัวดีก็เงยหัวขึ้นมาจากไอแพดด้วยสีหน้าที่ออกจะพิลึกพิลั่นอยู่ เหมือนจู่ๆ พ่อคุณก็เกิดนึกอยากจะขย้อนของเก่าออกมาเสียเฉยๆ
“..คิก กล้าเองก็อย่าเที่ยวจำไปลองทำกับใครที่ไหนนะคะ” Cry
“หูยย คุณพี่ครับ ถ้าชอบอะไรที่มันถึงพริกถึงขิงแบบนี้น้องกล้าขออนุญาตแนะนำเป็นหนังแผ่นไปเลยดีกว่าครับ! มีครบทุกรสชาติ ทุกลีลา ทุกกระบวนท่า เห็นภาพชัดๆ จะจะคาตา เข้าถึงอารมณ์ดิบเถื่อนดีกว่าตัวหนังสือเยอะเลยครับ ถ้าคุณพี่สนใจ กระซิบบอกได้เลยนะครับ น้องกล้ารู้จักแหล่ง...” ขาดคำกล้ารบก็รีบส่งไอแพดคืนให้คุณบรรณาธิการที่กำลังกลั้นหัวเราะเสียจนปวดท้อง ผิดกับพ่อหนุ่มตัวสูงที่ยืนอยู่ข้างๆ ซึ่งหน้าถอดสีกับคำพูดแฝงนัยเมื่อกี้ไปแล้วเรียบร้อย
“อ่านแล้วมึนหัว ไม่ไหวแล้วครับ เชิญพวกคุณพี่คุยต่อกันตามสบาย น้องกล้าขอตัวไปช่วยล้างจานให้หัวเย็นๆ ดีกว่า ...ลาล่ะครับ สวัสดี” กล่าวเสร็จพ่อคุณก็คว้าถาดขนม จัดการอัปเปหิตัวเองออกไปจากบริเวณนั้นด้วยความรวดเร็วเสียจนไอยวริญท์หัวเราะก๊าก
“ฮ่าๆ อิมแพคแรงจนกล้ายังทนไม่ไหวเลยอะ! ของเขาดีจริงนะเนี่ย!!” เธอระเบิดขำกลิ้งออกมาดังลั่น ก่อนจะเหลือบไปมองผู้ชายที่ยังยืนหน้าซีดสลับกับแดงอยู่ใกล้ๆ
ใบหน้าขาวพลันแสยะรอยยิ้มเจ้าเล่ห์ทันที
“โอห์มสนใจจะอ่านกับเขาด้วยคนมั้ยคะ?” Cry
คำถามที่